Trong cuộc sống hằng ngày hoặc trên một số trang mạng, đặc biệt là trên các diễn đàn rao vặt hoặc mua bán, ta thường nghe đến từ fix. Ví dụ như: fix giá, hoặc fix phí,…Vậy, bạn có hiểu fix là gì không? Trong mỗi trường hợp, mỗi tình huống, nghĩa của fix sẽ khác nhau. Hãy cùng Kite Studio tìm hiểu kỹ qua bài viết sau nhé.

lens fix
Lens Fix trong nhiếp ảnh.

Fix là gì?

Fix là từ tiếng Anh trong lĩnh vực chuyên nghành có nghĩa là “cố định, giữ chặt lại”. Còn thông thường nghĩa của nó được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “sữa chữa”. Trong thực tế từ Fix có 2 nghĩa chính là “sữa chữa” và “giảm giá”. Tuy nhiên ở Việt Nam thói quen sử dụng từ Fix được dùng tràn lan, nghĩa sẽ khác nhau tùy theo ngành nghề, lĩnh vực.Ý nghĩa của từ fix?

Như đã nói ở trên, ở mỗi ngữ cảnh Fix sẽ có một nghĩa khác nhau. Ta hãy cùng đi qua các ví dụ sau về từ Fix để có thể nắm rõ Fix là gì qua các ngữ cảnh khác nhau:

Fix là gì trong từ fix bug?

Bug là lỗi diễn ra khi lập trình. Bug cũng có nghĩa là con bọ. Nhưng trong tin học thì bug là lỗi. Do đó Fix bug trong trường hợp này có nghĩa là sửa chữa lỗi trong lập trình phần mềm tin học. Fix ở đây mang ý nghĩa sửa chữa như mình nói ở trên.

fix bug là gì
Fix bug mang ý nghĩa sửa chữa.

Fix là gì trong từ fix ship?

Ship ở đây là ship hàng, tức là vận chuyển giao hàng. Còn Fix ở đây sẽ mang ý nghĩa là xin giảm giá tới mức tối đa. Ví dụ người giao hàng đòi tiền ship hàng là 30k, mình kỳ kèo trả giá ship hàng giảm xuống. Hành động này gọi là Fix ship, hay gọi dân dã là trả giá. Từ Fix ở trong trường hợp này tương ứng với việc trả giá.

fix-ship la gì
 Fix ship có ý nghĩa như trả giá để được giảm giá ship.

Fix là gì trong từ fix lỗi?

Fix ở đây mang ý nghĩa giải quyết lỗi lầm. Lỗi ở đây chủ yếu là về kỹ thuật, tin học, điện thoại. Fix lỗi cũng giống Fix bug ở trên. Có điều từ này có phần Việt Nam hơn từ Fix bug ở trên.

fix lỗi iphone lock bằng sim ghép
Fix lỗi iphone lock bằng sim ghép.

Fix là gì trong từ fix giá?Fix ở đây là mang nghĩa trả giá, mặc cả một món hàng nào đó. Giống như đi mua hàng hỏi có bớt hay không mà thôi. Thường từ fix giá được mọi người sử dụng khi mua đồ cũ.

fix giá là gì
Fix giá gần như là mặc cả, trả giá.

Fix là gì trong từ Lens fix, ống fix?

Fix trong trường hợp này mang ý nghĩa cố định, không thay đổi. Lens là ống kính gắn vào máy ảnh. Gộp lại thì có thể hiểu Lens fix là ống kính cố định không thể thay đổi tiêu cự. Ví dụ như ống kính Sonnar T* FE 55 mm F1,8 ZA là 1 ống fix hay còn gọi là lens fix. Để có những tấm ảnh đẹp, nét và chất lượng tốt hơn thì chúng ta nên dùng lens fix. Bạn có thể xem một số ảnh được chụp bằng lens fix của Kite Studio tại đây.

lens fix ống fix là gì
Lens fix, ống fix MF cho sony trong ngành nhiếp ảnh.