Geisha ở Nhật Bản được biết đến với khuôn mặt trắng toát đặc trưng, đôi môi đỏ tươi, mắt kẻ chì đen và kiểu tóc búi trau chuốt. Các cô gái này mặc trên người những bộ trang phục Kimono Nhiều người cho rằng ở Nhật Bản Geisha chính là một kiểu mại dâm trá hình. Nhưng sự thật Geisha là gì, đọc bài viết dưới đây bạn có thể hiểu được phần nào về những bí mật các cô nàng Geisha Nhật Bản.geisha là gì?

Geisha là gì? Họ là ai?

Trong xã hội bây giờ, phần lớn mọi người thường có suy nghĩ không đúng về nhân vật có tên gọi là Geisha. Họ cho rằng Geisha nói đơn giản là một kiểu “mại dâm” thời xưa chứ không phải là nghệ thuật, và không thể coi điều này là một phần của văn hóa Nhật Bản.

Những điều này dường như có từ sự miêu tả chưa thật chính xác về họ trong các cuốn tiểu thuyết hoặc nếu như bạn đã từng xem bộ phim “hồi ức của một Geisha” chắc hẳn bạn cũng sẽ có cái nghĩ như thế này.

geisha nhật bản
Geisha là gì? Họ là ai?

Vậy Geisha là gì? Geisha theo ngôn ngữ Kansai là Geiko hoặc Geiki (nghệ sĩ) đây là những cô gái xinh đẹp được đào tạo khả năng múa, hát, chơi nhạc cụ truyền thống. Đặc biệt là biết cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu và nhà giàu. Họ thường không xuất hiện ngoài phố và không sử dụng các phương tiện công cộng.

Geisha ở Nhật Bản xuất hiện từ rất lâu đời và thời kỳ Edo, còn gọi là thời kỳ Tokugawa được xem là thời kỳ thịnh vượng nhất của nghề nghiệp này. Họ không lấy chồng và làm việc cho người bảo trợ.

Công việc của các Geisha là mua vui cho khách bằng việc múa hát, kể chuyện, nói chuyện, trò chơi uống rượu, biểu diễn khiêu vũ hay cả những hành động khiêu gợi, nhưng họ tuyệt đối không hề bán dâm. Ngoài việc giải trí thông qua các loại hình nghệ thuật thì geisha còn có kỹ năng trò chuyện và kiến thức sâu rộng.

Geisha có nguồn gốc từ đâu?

Có lẽ chính văn hóa võ sỹ đạo tại Nhật bản đã góp phần làm cho sự ra đời của Geisha. Đặc biệt là Samurai, họ thuộc tầng lớp cao quý với sự mạnh mẽ, dũng cảm, chiến đấu vì danh dự của dòng tộc, quốc gia.Vì vậy, Samurai yêu cầu rất cao về thư giãn, giải trí, geisha được coi là loại hình giải trí cao cấp nhất thời bấy giờ giành cho võ sỹ đạo. Từ đó họ yêu thích phong cách phục vụ của các Geisha dưới hình thức giải trí lành mạnh chứ không phải phục vụ tình dục của tầng lớp thấp kém.

geisha là gì
Geisha là những cô gái xinh đẹp được đào tạo khả năng múa, hát, chơi nhạc cụ truyền thống

Geisha chính xác là gì?

Geisha được huấn luyện khi còn rất bé. Ở thời xa xưa, nhiều gia đình nghèo túng, đã bán con gái của mình vào các nhà Geisha. Trong giai đoạn mới về nhà chủ, các bé gái này sẽ phải làm việc với vai trò hầu gái hay người giúp việc cho Geisha để học hỏi kinh nghiệm. Lớn hơn chút, họ được đưa đi các lớp huấn luyện ở các lớp học múa, đàn, cách trò chuyện,…

Khi có đầy đủ các kĩ năng cần thiết của một Geisha, họ vẫn chỉ là Maiko (nghĩa là Geisha thực tập sinh) chứ chưa được coi là Geisha thực thụ. Khi kết thúc khóa học, trải qua nghi lễ trang trọng được gọi là Erikae – nghi lễ này nghĩa là thay màu cổ áo, từ màu sắc tươi tắn của Maiko thành màu trắng của Geisha. Maiko mới trở thành Geisha đích thực.

geisha nhật bản
Trải qua nghi lễ được gọi là Erikae thì maiko mới trở thành Geisha đích thực

Văn hóa geisha Nhật Bản ở đâu?

Trước đây, Geisha có thể được tìm thấy ở một số thành phố tại Nhật Bản, đó là Tokyo và Kanazawa. Nhưng thủ đô cũ của Kyoto vẫn là nơi tốt nhất để trải nghiệm geisha, được gọi là geiko . Năm quận geiko chính (hanamachi) vẫn còn ở Kyoto.

geisha tại nhật bản
Kyoto vẫn là nơi tốt nhất để trải nghiệm geisha

Những người trong cuộc am hiểu ước tính rằng có khoảng hơn 100 geiko và hơn 100 maiko ở Kyoto. Các thành phố như Tokyo, có một số phiên bản của geisha, nhưng thường không trải qua khóa đào tạo nghiêm ngặt như ở Kyoto . Những nơi tốt nhất để xem geisha ở Kyoto là Hanami – koji – dori ở Gion (đoạn giữa Đền Shijo dori và Kennin – ji) và ở cuối Shijo – dori của Pontocho. Thời gian tốt nhất để chiêm ngưỡng Geisha là vào khoảng hoàng hôn (đầu buổi tối), đặc biệt là vào cuối tuần và ngày lễ.

Những bí mật về Geisha có thể bạn chưa biết

1. Geisha bắt đầu từ Maiko

Như đã nói ở trên, con gái Nhật bản nếu muốn trở thành Geisha thì phải được đào tạo từ nhỏ, cho đến khi trưởng thành và mặc vừa kimono sẽ trở thành Geisha học việc, tức là Maiko.Sau đó qua một quá trình nghiêm ngặt mới trở thành Geisha.

2. Không bán thân

Công việc thường ngày của Geisha chỉ là những người làm giải trí như ca hát, múa, kể chuyện, rót rượu, bưng trà cho khách trong các bữa tiệc chứ họ tuyệt đối sẽ không bán thân. Nếu bạn có suy nghĩ lệch lạc về nghề Geisha là một biến tướng của nghề mại dâm thì bạn đang làm tổn thương văn hóa truyền thống của Nhật Bản đấy.

geisha samurai
Geisha không bán thân và phục vụ cho các võ sĩ đạo (Samurai)

3. Geisha ngủ với gối riêng

Mái tóc búi cao chính là nét đặc trưng của một Geisha. Bộ tóc này được làm cầu kỳ và không được gội đầu trong thời gian dài cho nên khi ngủ các nàng sẽ có một chiếc gối khá đặc biệt để không làm hỏng bộ tóc cầu kỳ, tỉ mỉ này.

4. Geisha không phục vụ tiệc trà

Geisha chỉ phục vụ khách mời trong tiệc rượu chứ họ sẽ không làm phục vụ trong bất kỳ buổi tiệc trà nào. Vậy ai là người phục vụ trong tiệc trà? Những người đó chính là Maiko.

5. Geisha được học thêm tiếng Anh

Ngày nay, khá nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ cho nhiều du khách nước ngoài sống và du lịch tại Nhật Bản.

Geisha nhật bản
Geisha được đào tạo ngoại ngữ để giao tiếp với người nước ngoài (Geisha năm 1955)

6. Quy định về độ tuổi của Geisha

Ngày nay, luật pháp Nhật Bản quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát, chơi được nhạc cụ truyền thống, múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, cắm hoa và mặc được Kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một bài năm nữa thì Maiko trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21.

7. Geisha chỉ mặc những bộ kimono dệt tay truyền thống

Mặc dù ngày nay công nghệ phát triển máy móc hiện đại nhưng các Geisha chỉ được mặc những bộ kimono được dệt tay truyền thống. Giá của mỗi bộ kimono truyền thống như vậy vào khoảng 3 triệu yên (hơn 600 triệu đồng).

geisha nhật bản
Geisha chỉ được mặc những bộ kimono dệt tay truyền thống

8. Geisha không được kết hôn

Người phụ nữ Nhật Bản khi đã làm nghề này thì sẽ không được kết hôn, nhưng nếu từ bỏ nghề này họ vẫn có thể kết hôn và sống như bao nhiêu người phụ nữ khác.

9. Geisha được sống ở khu riêng biệt

Các Geisha thường sống trong khu nhà ở riêng biệt để thuận tiện cho việc học hành, thực tập và tiếp khách ở các nơi quan trọng. Các khu vực sinh sống của Geisha thường gọi là Hanamachi-khu phố hoa. Nếu bạn muốn ngắm vẻ đẹp của các Geisha ngoài phố hãy đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho.

10. Geisha phải đội tóc giả

Việc nuôi dưỡng và để tóc đen sao cho dài, bóng là việc không hề dễ dàng đối với phụ nữ nói chung và với các Geisha nói riêng cho nên đa phần họ đều đội tóc giả để tiện hơn trong các bước trang điểm.

Tài nữ Geisha đẹp nhất Nhật Bản

Mineko Iwasaki sinh năm 1949 tại Kyoto là một trong những geisha hàng đầu cho tới tận khi bà nghỉ hưu vào năm 29 tuổi. Năm 5 tuổi, Mineko Iwasaki rời gia đình để đi học múa truyền thống tại một okiya (các khu nhà đào tạo geisha), tại quận Gion, Kyoto. Tới năm 15 tuổi, Iwasaki trở thành một maiko (geisha học việc) và khi mới 21 tuổi, Mineko Iwasaki đã trở thành geisha lẫy lừng nhất Nhật Bản.

Mineko Iwasaki

Mineko Iwasaki có khuôn mặt trái xoan, làn da trắng và đôi môi như bông hoa đào. Không chỉ nổi tiếng nhờ vẻ đẹp như tranh vẽ, Mineko Iwasaki còn được ca ngợi vì đã đưa những bộ môn truyền thống của xứ sở hoa anh đào như múa, hát, chơi đàn… lên tới đỉnh cao nghệ thuật.Trong suốt những năm hoạt động nghệ thuật, Mineko Iwasaki từng gặp rất nhiều người nổi tiếng, trong đó có cả nữ hoàng Anh Elizabeth và thái tử Charles.

Mineko Iwasaki

Có rất nhiều người hâm mộ nhan sắc và tài năng của bà nhưng cũng không ít kẻ đố kị với Mineko Iwasaki. Trong hồi ký của mình, bà kể lại rằng luôn phải mang theo một mảnh tre sắc nhọn để tự vệ vì từng bị những nhóm đàn ông tấn công trên phố.

Mineko Iwasaki

Cuộc đời của Iwasaki là cảm hứng của tác phẩm Memoirs of a Geisha (Hồi ức của một Geisha, tuy nhiên Iwasaki đã bác bỏ kịch liệt nhiều chi tiết liên quan tới tình dục trong sách này và nói rằng tác giả đã bỏ cong sự thật). Bà về sau có một cuốn hồi ký tự viết với nhan đề Geisha of Gion (Geisha quận Gion).

Mineko Iwasaki

Những hình đầu tiên là những năm thành công nhất của Iwasaki, và hình cuối cùng là hình bà mới chụp gần đây.

Trên đây là những bí mật thú vị về các nàng Geisha Nhật Bản, các bạn đọc có thể hiểu được Geisha là gì và công việc của cô gái này.