Tiêu cự là một thuật ngữ cơ bản trong nhiếp ảnh thể hiện mức độ phóng đại của mỗi ống kính. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, hay chưa có kiến thức chuẩn chỉ thì nhất định phải tìm hiểu về thuật ngữ này. Vậy tiêu cự là gì? Hãy tìm hiểu rõ hơn về độ dài tiêu cự trong nhiếp ảnh qua bài viết sau của Kite Studio nhé!

tiêu cự là gì

Tiêu cự là gì? Độ dài tiêu cự trong nhiếp ảnh có ý nghĩa như thế nào?

Tiêu cự là gì? Tiêu cự là khoảng cách đo được từ tâm ống kính đến cảm biến máy ảnh (mặt phẳng tiêu), nói cách khác tiêu cự ống kính cho ta biết mức độ phóng đại mà ống kính có thể đạt được.

Tiêu cự máy ảnh quan trọng vì nó quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được (góc máy). Như trong các ảnh minh họa dưới đây, tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa trông như lớn hơn.

tiêu cự là gìMột ví dụ cụ thể để các bạn có thể dễ dàng hiểu: Bạn có một ống kính tiêu cự 40mm thì bạn có thể nhìn thấy được một ngọn núi ở rất xa, nhưng nếu ống kính tiêu cự 400mm thì bạn chỉ có thể nhìn thấy những cái cây trên ngọn núi đó mà thôi.

Nghĩa là: Tiêu cự máy ảnh sẽ quyết định phạm vi cảnh mà bạn có thể chụp được, như ví dụ mà chúng tôi nói ở trên, khi tiêu cự máy ảnh càng ngắn thì góc máy càng rộng. Và tiêu cự càng dài thì vật thể ở xa trông như lớn hơn.

Ống kính có tiêu cự khoảng 35 mm được gọi là “ống kính thông thường”. Vì loại ống kính này có góc máy gần với thị trường của con người. Ống kính có tiêu cự ngắn hơn 35 mm được gọi là “ống kính góc rộng”. Và ống kính có tiêu cự dài hơn 35 mm được gọi là “ống kính tele”. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào đối với các thuật ngữ này. Dùng nhiều ống kính khác nhau tùy vào chủ thể hay hình ảnh bạn muốn chụp.

Hãy kiểm tra tiêu cự của ống kính. Giới hạn của tiêu cự của ống kính được in trên ống kính. Chẳng hạn như, ống kính “SAL55200-2” trong ảnh dưới đây có tiêu cự dao động từ 55 mm đến 200 mm.
Ở phía gờ của vành ống kính (gần thân máy), bạn cũng có thể nhìn thấy con số hiển thị tiêu cự được thiết đặt hiện hành. Trong ảnh dưới đây, tiêu cự hiện hành là 55 mm.

Ống kính zoom và ống kính tiêu cự cố định

Ống kính được chia thành hai loại: “ống kính zoom” có nhiều tiêu cự khác nhau và “ống kính tiêu cự cố định” có tiêu cự cố định. Một số ống kính zoom có thể tự chuyển đổi linh hoạt từ góc rộng sang tele. Ống kính loại này hữu ích để chụp hàng ngày và đặc biệt thuận tiện khi đi du lịch. Lúc bạn cần giảm lượng hành lý đồ dùng cá nhân càng nhiều càng tốt.tiêu cự là gì

Ngược lại, nếu bạn dùng ống kính tiêu cự cố định không có đặc điểm phóng đại (zoom). Bạn cần phải di chuyển bằng chính đôi chân của mình để tìm bố cục phù hợp. Tuy nhiên, ống kính tiêu cự cố định thường nhanh hơn và có khẩu độ lớn hơn. Có nhiều ưu điểm trong việc thể hiện ý tưởng nhiếp ảnh bằng cách làm nhòe mờ hậu cảnh. Có khả năng chụp tốc độ cao trong điều kiện thiếu sáng nên giảm được hậu quả ảnh bị nhòe mờ do ánh sáng yếu. Ngoài ra, với khả năng tái hiện hình ảnh cực tốt, bạn có thể tận hưởng niềm vui chụp được tấm ảnh chất lượng tuyệt vời mà ống kính zoom không thể làm được.

Từ những ví dụ trên đây, bạn có thể hiểu tiêu cự là gì rồi chứ, chúc bạn sớm tìm được một chiếc máy ảnh hoặc ống kính phù hợp cho nhu cầu chụp ảnh của mình.